วันพุธที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2564

สารอาหารที่ช่วยให้ผิวทนทานต่อรังสียูวีได้ดีที่สุด

สารอาหารที่ช่วยให้ผิวทนทานต่อรังสียูวีได้ดีที่สุด

รังสียูวีจะมีผลให้ร่างกายสร้างออกซิเจนที่มีพลัง (Active oxygen) ซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระขึ้นมา สารชนิดนี้จะไปกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์เมลานินซึ่งเป็นสาเหตุของฝ้าและรอยกระขึ้นมา อีกทั้งยังไปลดการสร้างคอลลาเจนจนส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่นและหย่อนคล้อย เพื่อลดปริมาณออกซิเจนที่มีพลังตัวร้ายนี้ จึงควรรับประทานอาหารที่มีผลในการต้านสารอนุมูลอิสระดังต่อไปนี้

วิตามินต่างๆ

  • วิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยขจัดออกซิเจนที่มีพลังที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการกระตุ้นโดยกันรังสียูวีออกจากร่างกาย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ได้แก่ อัลมอนด์ ถั่วต่างๆ งา ฟักทอง อะโวคาโด และปลาไหล เป็นต้น
  • วิตามินเอ เป็นอีกหนึ่งวิตามินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยคงสภาพที่แข็งแรงของผิวหนังและเยื่อเมือก อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ได้แก่ แครอท ฟักทอง ปลาไหล ตับสัตว์ และชีส เป็นต้น
  • เบต้า แคโรทีน สารชนิดนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย ซึ่งจะช่วยเสริมปริมาณวิตามินเอให้แก่ร่างกาย อาหารที่อุดมไปด้วยเบต้า แคโรทีน ได้แก่ แครอท ฟักทอง บร็อกโคลี กระเทียม ส้มต่างๆ และแตงโม เป็นต้น
  • วิตามินซี ซึ่งช่วยกดการสร้างเมลานิน และอาจจะมีผลในการทำให้ผิวหนังตึงและยืดหยุ่น อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ได้แก่ ผลไม้ตระกูลส้ม เกรปฟรุต มะนาว มะนาวเหลือง กีวี่ สตรอว์เบอร์รี่ ผักกาดกวางตุ้ง พริกหวาน และมันฝรั่ง เป็นต้น อย่างไรก็ดี วิตามินซีเป็นวิตามินที่ไม่ทนร้อน จึงควรนำมารับประทานสดหรือปรุงโดยใช้ความร้อนในเวลาที่สั้น
  • โพลีฟีนอล โพลีฟีนอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีพลังงานสูง ซึ่งมีมากในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ถั่วต่างๆ มะกอก โกโก้ คาเคา กาแฟ และรำข้าว เป็นต้น

อาหารเพื่อผิวพรรณที่ควรระวังไม่รับประทาน เมื่อต้องออกแดดในระหว่างวัน

  • แม้ว่าอาหารหลายชนิด เช่น ส้มต่างๆ มะนาว มะนาวเหลือง เกรปฟรุต กีวี ลูกฟิก แตงกวา และขึ้นฉ่ายฝรั่ง จะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ดีต่อผิวพรรณ อย่างไรก็ดี อาหารเหล่านี้มีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า ซอราเลน (Psoralen) ในปริมาณที่สูง หากรับประทานในปริมาณมาก สารชนิดนี้จะส่งเสริมให้ร่างกายดูดซับรังสียูวีได้ดี ส่งผลในการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน อันจะเป็นสาเหตุให้เกิดกระและฝ้า และมีผลทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นหย่อนคล้อยได้ง่าย ดังนั้นเมื่อต้องออกแดดในช่วงกลางวันจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดังกล่าวในช่วงเวลาเช้าและกลางวัน แต่ควรรับประทานในเวลาเย็นแทนเพื่อรับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกาย
  • โดยปกติเราไม่ได้ทาครีมกันแดดทั้งตัวหรือกางร่มใส่หมวกอยู่ตลอดเวลา เพราะอาการขี้เกียจก็มีเป็นครั้งคราว หากต้องการดูแลป้องกันผิวพรรณให้ใส ไร้รอยด่างดำ หรือรอยเหี่ยวย่น สิ่งสำคัญที่ไม่ต่างจากการดูแลผิวหนังจากภายนอกก็คือการดูแลผิวจากภายในด้วยอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และหลีกเลี่ยงจากการรับประทานอาหารที่เสริมให้ผิวหนังดูดซับรังสียูวีดังกล่าวมาข้างต้น
ติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มเคิมได้ที่>>> https://saruknaruu.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น